อนิเมะ

Anime First Time รวมเรื่องราว “คราวแรก !” ของแวดวงอนิเมะประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีจ้ะ เพื่อนฝูงๆชาวPlotter เพื่อนฝูงๆเคยทราบประโยคที่ว่า “ทั้งหมดทุกอย่างล้วนมีคราวแรกเสมอ” ไหมขา แน่ๆว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในที่นี้ก็ไม่เว้นแม้กระทั้งแวดวงอนิเมะประเทศญี่ปุ่นที่พวกเราๆตามมองตามเสพกันอยู่ทุกๆวันนี้ด้วยเหมือนกันดูการ์ตูนออนไลน์

โดยอนิเมะประเทศญี่ปุ่นที่พวกเราชินตากันนั้นชอบปรากฎในลักษณะของผู้หญิงวัยศึกษา หุ่นทหารพลังดีเลิศ แฟนตาซีต่างโลก อื่นๆอีกมากมาย และก็เรื่องราวจำนวนมากก็มักบอกให้เห็นถึง มิตรภาพ รวมทั้งความอาจหาญ ที่ว่ากันว่าส่งผลต่อการใช้ชีวิตแล้วก็แนวความคิดของคนประเทศญี่ปุ่นกันไม่น้อยเลยด้วยจ้ะ

ก็แน่ๆอีกว่าอนิเมะนั้นมีประวัติที่แสนนาน ซึ่งย่อมจำต้องผ่าน “คราวแรก” มาเยอะแยะบ่อยคราว และก็เนื้อหานี้ก็จะขอสมัครใจพาย้อนไปพบกับประวัติศาสตร์คราวแรกที่น่าดึงดูดในด้านต่างๆของอนิเมะประเทศญี่ปุ่นกัน พร้อมและก็ฝ่ากันเลยจ้ะ !ดูหนังออนไลน์

อนิเมะประเทศญี่ปุ่นเรื่องแรกที่เหลืออยู่ !!

ถ้าหากเอ๋ยถึงแหล่งกำเนิดอนิเมะประเทศญี่ปุ่นพวกเราจำเป็นต้องย้อนกลับไปในตอนต้นศตรวรรษที่ 20 หรือตอนปี คริสต์ศักราช 1917 ญี่ปุ่น เริ่มผลิตภาพยนต์อนิเมชั่นในเชิงการค้า แต่ว่าการเปิดเผยแพร่ยังมีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ย ทั้งยังมีภาพลักษณ์ในฐานะสื่อสำหรับเด็กเพียงแค่นั้น

ในปี คริสต์ศักราช1923 ญี่ปุ่นกำเนิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในรอบๆที่ราบคันโต ทำให้สตูดิโอและก็งานสมัยเดิมถูกทำลายไปจำนวนมากทำให้การ์ตูนอะนิเมะสมัยแรกที่เหลืออยู่มีเพียงแต่ เรื่อง Namakura Gatana (Blunt Sword)ดูอนิเมะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google


อนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น !!


Momotaro : Umi no Shinpai หรือ Momotaro : Sacred Sailors
ในสมัยเริ่มแรก ญี่ปุ่นได้นำเอาเรื่องราวรวมทั้งลายเส้นแบบตั้งเดิมมาทำให้อยู่ในแบบที่ล้ำสมัยเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนิทานพื้นบ้านหรือการมัดเรื่องใหม่แต่ว่าประสานความศรัทธาเดิมๆลงไป กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรก นั้นเป็น Sacred Sailors (桃太郎 海の神兵, Momotarō: Umi no Shinpei

ในทีแรกๆเริ่มอนิเมะส่วนมากที่ถูกทำออกมานั้นชอบมีต้นแบบเป็นอนิเมะสั้นๆความยาวเพียงแต่ไม่กี่นาที แม้กระนั้น Momotaro : Umi no Shinpai นั้นมีความยาวถึง 74 นาที !! โดย Momotaro : Umi no Shinpai สำเร็จงานของ Mitsuyo Seo ที่ถูกทางกรมนาวิกโยธินประเทศญี่ปุ่นสั่งให้ทำภาพยนต์การ์ตูนชวนเชื่อเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับกองควบคุม โดยสัตว์กับกองทัพอเมริกันที่อ่าวเพิร์ล ผลงานชิ้นนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1944 รวมทั้ง ถูกนำไปฉายทีแรกในวันที่ 12 ม.ย. 1945ดูอนิเมะ

Momotaro : Umi no Shinpai นั้นเป็นภาคต่อของ Momotarō no Umiwashi (桃太郎の海鷲, Momotarō’s Sea Eagles) เป็นภาพยนต์โฆษณาชวนเชื่อเหมือนกัน Momotarō no Umiwashi ถูกทำขึ้นเมื่อปี 1942 รวมทั้งถูกวางขาย ในวันที่ 25 มี.ค. 1943 โดยMomotarō no Umiwashi นั้นมีความยาว 37 นาที

เมื่อส.ค. คริสต์ศักราช1945 ระเบิดปรมาณูสองลูก กระหน่ำฮิโรชิมาแล้วก็นางาซากิ เป็นเหตุความร้ายแรงที่ยับยั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 และก็เป็นระเบิดที่รุนแรงที่สุดที่เคยเกิดจากมือมนุษย์ทำความเสียหายเป็นอย่างมากให้แก่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นในสายตาชาวโลกเวลานี้ก็ไม่ดีนักด้วย

ภายหลังจากการสู้รบ 7 ปี ก็เลยได้กำเนิด ดูการ์ตูนออนไลน์  ที่ทำให้ทั่วทั้งโลกลบภาพความชั่วร้ายจากการทำศึกทั้งยังกู้ภาพลักษณ์ให้แก่ญี่ปุ่น และก็ป็นการส่งสัญญาณ สำหรับในการแสดงจุดยืนอย่างแนบเนียนหัวข้อการใช้ประโยชน์จากพลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ ผ่านความน่ารักน่าเอ็นดูของอนิเมะหัวข้อนี้ เจ้าหนูนิวเคลียร์ หรือ Astro Boy

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Animedonki


อนิเมะซีรีย์เรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น !!


Astro boy หรือชื่อที่รู้จักในประเทศไทยหมายถึง“เจ้าหนูอะตอม” มีเหตุมาจากการผลิตสรรค์ ของ อำเภอเท็ตสึกะ โอซามุ (Tetsuka Osamu) ในลักษณะของมังงะ ในปี 1952 แล้วก็เลยถูกปรับปรุงมาเป็นภาพยน์อนิเมชั่นสำหรับฉายทางโทรทัศน์ ในปี 1963 ซึ่งก็คือราวๆ 7 ปีภายหลังจากจบสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง นอกนั้นเจ้าหนูอะตอมยังเป็นอนิเมะเรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่นที่สร้างชื่อดังไปทั้งโลกอีกด้วย

จนถึงปี 1965 ได้มีการฉายอนิเมะซีรีส์ภาพสีเรื่องแรกของญี่ปุ่น โน่นเป็นเรื่อง ได้ผลสำเร็จงานของ อำเภอเท็ตสึกะ ซึ่งในสมัยนั้นโดยทั่วไปอนิเมะที่จะถูกทำเป็นภาพสีนั้น ชอบเป็นอนิเมะตอนยาวหรื่อภาพยนต์อนิเมะไม่ใช่ซีรี่ส์ ดูการ์ตูนอนิเมะ แม้กระนั้นการที่เรื่อง Kimba the White Lion หันมาใช้ภาพสีแทนภาพขาว-ดำนั้นเป็นด้วยเหตุว่าภาพสีนั้นสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ดียิ่งไปกว่าภาพขาว-ดำนั้นเอง

ต่อจากนั้นแวดวงอนิเมะประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มปรับปรุงขึ้นอีก และก็ได้มีการนำวิธีของอนิเมชั่นของดิสนีย์มาต่อยอดสำหรับการหาวิธีทางลดความยุ่งยากและก็ค่าครองชีพลง ก็เลยทำให้อนิเมะประเทศญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่ชื่นชอบแล้วก็เช็ดนำไปฉายทั่วทั้งโลกไม่เว้น แม้กระทั้งเมืองไทย

อนิเมะเรื่องแรกที่ฉายในประเทศไทย !!
อนิเมะสมัยแรกที่เข้ามาฉายในประเทศไทย นั้นได้เข้ามาในตอน ปี พุทธศักราช 2508-2525 โดยเรื่องแรกที่ได้นำเข้ามาฉายหมายถึงเรื่องเจ้าหนูลมกรด ในปี พุทธศักราช2508 ทางช่อง 4 บางขุนพระพรหม นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีเรื่องมีราว หน้ากากเสือ รวมทั้งเจ้าหนูอะตอม ด้วยด้วยเหมือนกัน

เจ้าหนูลมกรด หรือ Shounen Ninja Kaze no Fujimaru เป็นหนังขาวดำ ที่ผลิตโดย บริษัทโตะเอะ อนิเมชั่น ในปี 1964 มีทั้งปวง 65 ตอน แต่เดิมเป็นมังงะที่เขียนโดย ซันเป ชิราโตะ (Sanpei Shirato) พิมพ์ในสถานที่พิมพ์ในแม็กกาซีนรายสัปดาห์โชเน็น (Weekly Shonen Magazine)

เว็บการ์ตูน ในปี 1960 ชื่อ อิชิมารุ ที่สายลม (Kaze no Ishimaru or Ishimaru of the Wind) พอนำมาทำเป็นอนิเมชั่นฉายทางโทรทัศน์ ก็เลยแปลงชื่อจาก อิชิมารุ (Ishimaru) เป็น ฟูจิมารุ (Fujimaru) เนื่องจากว่าอนิเมชั่นประเด็นนี้ได้รับการผลักดันการคลัง (sponsor) โดย บริษัทฟูจิมารุ การปรุงยา(Fujisawa Pharmaceuticals) บริษัทขายยาในประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ ซันเป ชิราโตะ เป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆที่นำเข้ามาฉายคราวแรกในประเทศไทย ในปี 1966 (2509) มีเรื่องมีราว เจ้าหนูลมกรด แล้วก็ เจ้าหนูนิวเคลียร์ อะตอม ซึ่งก็เป็นที่โต้เถียงกันอยู่ว่าเกิดเรื่องไหนกันแน่ที่ฉายเกิดเรื่องแรก

อนิเมะ ออนไลน์ ประเทศญี่ปุ่นเริ่มมีชื่อเสียงรวมทั้งถูกปรับปรุงขึ้นจนถึงมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ตั้งแต่ ลายเส้น การเคลื่อนไหวของภาพ รวมทั้งโครงเรื่อง ทำให้อนิเมะประเทศญี่ปุ่นนั้นมีชื่อเสียงอย่างมากมาย จนตราบเท่าอนิเมะประเทศญี่ปุ่นนั้นก้าวเข้าสู่เวทีระดับนานาชาติ


อนิเมะเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ !


Spirited Away สำเร็จงานของ คุณครู ฮายาโอะ ไม่ยาซากิ และก็ผลิตโดย สตูดิโอจิบลิ เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาววัยสิบปีหลงเข้าไปในโลกของภูตผีปีศาจพร้อมครอบครัวโดยบังเอิญ บิดามารดาแปลงร่างเป็นหมู แล้วก็คุณจำเป็นต้องดำเนินงานที่โรงอาบน้ำของแม่มด คุณก็เลยอุตสาหะนำชื่อของคุณคืนมาแล้วก็พาครอบครัวกลับไปโลกมนุษย์ Spirited Away ออกฉายคราวแรกเมื่อปี 2001 รวมทั้งทำรายได้ถึง 3 หมื่นล้านเยน หรือราวๆ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งเป็นอนิเมะเรื่องแรกที่ปัดกวาดรายได้ทั่วทั้งโลกถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อปี 2002 Spirited Away ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 75 ก่อนที่จะได้รับรางวัล Best Animated Feature นับว่าเป็นอนิเมะประเทศญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ ภายหลังที่ Spirited Away ได้รับรางวัล อนิเมะประเทศญี่ปุ่นอีกหลายเรื่องก็ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงเหมือนกัน แต่ว่าก็ไม่มีเรื่องไหนที่ชนะรางวัลนี้อีกเลย Spirited Away ก็เลยนับเกิดเรื่องแรก รวมทั้งเรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลนี้

เว้นเสียแต่ Spirited Away ที่ได้รางวัลสุดยอดแล้ว เมื่อไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไป ยังมีอนิเมะอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับรางวัลจากบันทึกสถิติโลก อย่าง Guinness World Record ว่าเป็นอนิเมะซีรีส์ที่กระจายเสียงนานที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย

หนแรกของอินเมะประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับบันทึกสถิติโลก !!

ช่วงวันที่ 1 เดือนกันยายน 2013 Guinness World Record ได้ประกาศว่า ซาซาเอะซัง เป็นอนิเมะที่กระจายเสียงนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ล้มสถิติเดิมที่เป็นของ การ์ตูนสายพันธุ์อเมริกา “The Simpsons” นั่นเอง โดยเริ่มฉายตั้งแต่ 17 เดือนธันวาคม 1989 ด้วยปริมาณตอนกว่า 530 ตอน

ข้อแรกพวกเราขอพาไปรู้จักกับ ซาซาเอะซัง กันก่อนนะคะ ซาซาเอะซัง หรือ Sazae-san มีต้นกำเนิดมาจากมังงะเรื่องยาวของประเทศญี่ปุ่น ที่วาดโดย มาจิโกะ ฮาเซกาวะ (Machiko Hasegawa) นักเขียนการ์ตูนสาวจากจังหวัดซากะ ก่อนจะถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นแอนิเมชั่นเรื่องยาวในปี 1969 แอนิเมชั่นประเด็นนี้ได้สังสรรค์ครบรอบ 48 ปี ไปเมื่อปี 2017 นักแสดงหลักในเรื่อง ซาซาเอะซังหมายถึงซาซาเอะ ฟุกุตะ (Sazae Fuguta), มาสึโอะ ฟุกุตะ (Masuo Fuguta), แล้วก็ทาราโอะ ฟุกุตะ (Tarao Fuguta) โดยอนิเมะหัวข้อนี้เกิดเรื่องราววิถีชีวิตปกติของครอบครัว ซาซาเอะ ฟุกุตะ หญิงสาวอายุ 27 ปีที่มีนิสัยไม่ค่อยราวกับหญิงและก็สนุกสนานรื่นเริงตลอดระยะเวลา แล้วก็คุณมีผัวชื่อว่า “มาสึโอะ ฟุกุตะ” ผู้แสนจะใจเย็นแล้วก็เอาจริง ทั้งคู่มีลูกชายอายุสามขวบชื่อว่า “ทาราโอะ” ซึ่งว่ากันว่าอนิเมะหัวข้อนี้ ทำให้ผู้ชมได้ทราบสึกนึกถึงบรรยากาศอันอบอุ่นของครอบครัวประเทศญี่ปุ่นแบบเริ่มแรกนั่นเอง

ซาซาเอะซัง เริ่มถ่ายทอดตั้งแต่ปี 1969 นับตั้งแต่นั้นกระทั่งเดี๋ยวนี้ ซาซาเอะซัง มีปริมาณตอนถึง 7,701 ตอน ก็เลยไม่ประหลาดใจที่ได้รางวัล อนิเมะซีรีย์ที่ฉายช้านานที่สุดไปครอบครอง และก็จนกระทั่งตอนนี้ อนิเมะเรื่องซาซาเอะซัง ก็ออกฉายมายาวนานถึง 52 ปีแล้วนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างขากับเรื่องราวทีแรกในลักษณะต่างๆของอนิเมะประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งตอนนี้ จะมองเห็นได้ว่า อนิเมะประเทศญี่ปุ่นนั้นมีที่มาสำหรับในการสร้างเอกลักษณ์เป็นของตนเองโดยตลอดแล้วก็ช้านาน ไม่น่าฉงนใจเลยที่ทำให้อีกทั้งลายเส้น เรื่องราว รวมถึงข้อคิดเตือนใจ วัฒนธรรม ความเชื่อถือ รวมทั้งวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ทั้งหมดทั้งปวงนั้นได้ถูกแทรกสอดในอนิเมะของเขาได้อย่างแนบเนียน ซึ่งนักเขียนมั่นใจว่าสิ่งพวกนี้ล่ะจ้ะ ที่ทำให้อนิเมะประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงแล้วก็มีคู่รักคลับอยู่ทั่วทั้งโลกมายาวนานนั่นเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *